11 món quen nhưng bị cấm ở nhiều quốc gia

0
301

Nhiều thực phẩm quen thuộc hàng ngày nhưng bị nhiễm một số chất có hại cho sức khỏe đã bị cấm ở nhiều quốc gia.

Ở châu Âu và Anh, bán gà được xử lý bằng clo đã bị cấm từ năm 1997. Rửa clo được sử dụng để loại trừ khả năng nhiễm khuẩn salmonella và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Ở châu Âu, phương pháp này được coi là nguy hiểm vì hàm lượng clo cao có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Năm 2010, lệnh cấm tương tự đã được thực hiện ở Nga.

Không phải tất cả các loại gà mà chỉ loại thịt gà được xử lý bằng clo là bị cấm ở châu Âu. Lệnh này được áp dụng từ năm 1997 vì nghi ngại hàm lượng clo dư thừa có thể gây hại cho sức khỏe. Quy định này cũng được áp dụng ở Nga từ năm 2010. Tuy nhiên, rửa gà bằng clo lại là phương pháp khá phổ biến vì giúp loại trừ khả năng nhiễm khuẩn salmonella và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác.

Thanh ngũ cốc  Trên toàn thế giới, các thanh ngũ cốc, bột yến mạch và các sản phẩm khác như thế được coi là thực phẩm lành mạnh có chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tại Đan Mạch, các sản phẩm này bị cấm, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Thú y Đan Mạch, chúng có chứa quá nhiều chất độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em gan và thận nếu tiêu thụ thường xuyên.

Ngũ cốc dạng thanh

Ngũ cốc, bột yến mạch và các loại thực phẩm tương tự được coi là đồ ăn lành mạnh vì chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chúng được yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngũ cốc dạng thanh không được chào đón ở Đan Mạch. Quốc gia Bắc Âu đưa ra lệnh cấm vì chúng chứa quá nhiều chất độc hại trong quá trình chế biến và từ các chất đi kèm, có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em, suy giảm chức năng gan thận nếu dùng thường xuyên.

Nước tương 82% tất cả đậu nành trồng được biến đổi gen. Tác động của GMO đối với cơ thể con người đã được nghiên cứu đầy đủ, nhưng GMO bị cấm ở một số nước châu Âu, Nga, các nước vùng Vịnh Ba Tư và các quốc gia khác. Hơn nữa, nước tương cũng có thể chứa ethyl carbamate, một chất gây ung thư nguy hiểm.

Nước tương

Với ẩm thực châu Á, nước tương là một thành phần quan trọng, không thể thiếu trong các bữa ăn. Nhưng loại nước chấm làm từ đậu nành này cũng bị cấm ở một số nước châu Âu, Nga, các quốc gia vùng vịnh… Lý do là 82% đậu nành bị biến đổi gene. Tác động của thực phẩm biến đổi gene GMO với sức khỏe đã được chứng minh khoa học. Ngoài ra, nước tương cũng có thể chứa ethyl carbamate – một chất gây ung thư nguy hiểm.

Nhiều loại thị 7. Thịt 10 loại thực phẩm hàng ngày bị cấm ở các quốc gia khác nhau vì thành phần của chúng  Jon Sullivan / Wikimedia Commons  Thịt gia súc, lợn và gà tây thường được sản xuất với ractopamine. Hormone này cho phép một động vật tăng cân nhanh hơn. Các nhà khoa học tin rằng loại thịt này có thể gây hại cho con người và dẫn đến các bệnh tim mạch. Thịt được chế biến bằng ractopamine bị cấm ở 160 quốc gia, bao gồm các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga.

Nhiều loại thịt

Trong quá trình chế biến, thịt gia súc, lợn và gà tây chứa ractopamine – một chất giúp động vật tăng trọng nhanh chóng. Các nhà khoa học cho rằng chúng có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề tim mạch. Thịt được chế biến bằng ractopamine bị cấm ở 160 quốc gia, bao gồm các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga.

Bim bim khoai tây 6. Khoai tây chiên   Khoai tây chiên và khoai tây chiên có chứa olony, một chất thay thế chất béo tổng hợp, bị cấm ở Canada và châu Âu. Bổ sung này ngăn cơ thể hấp thụ các chất và vitamin hữu ích và có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày.

Bim bim khoai tây

Các loại bim bim khoai tây chiên đều chứa olony – một chất thay thế chất béo tổng hợp, bị cấm ở Canada và châu Âu. Chúng cản trở cơ thể hấp thụ các chất và vitamin hữu ích và có thể dẫn đến các vấn đề dạ dày.

Táo 5. Táo   Trong một cuộc kiểm tra do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tiến hành, người ta đã phát hiện ra rằng 80% táo có chứa diphenylamine (DPA), giúp trái cây tươi lâu hơn để chúng có thể được xuất khẩu trên toàn thế giới. Ở châu Âu, DPA được coi là một chất có hại có thể gây ung thư, đó là lý do tại sao táo đã bị cấm ở đây kể từ năm 2012.

Táo

Trong một cuộc kiểm tra do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tiến hành, người ta đã phát hiện ra rằng 80% táo có chứa diphenylamine (DPA), giúp trái cây tươi lâu hơn để chúng có thể được xuất khẩu khắp thế giới. Ở châu Âu, DPA được coi là một chất có hại có thể gây ung thư. Đó là lý do tại sao táo chứa DPA đã bị cấm ở đây kể từ năm 2012.

Thạch 4. Kẹo gelatin   Theo ủy ban châu Âu, kẹo gelatin trong cốc nhỏ cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em vì chúng là một mối nguy hiểm nghẹt thở. Những đồ ngọt này cũng có thể chứa konjac, một loại sợi phồng lên khi tiếp xúc với hơi ẩm và có thể bị mắc kẹt trong cổ họng, khiến nó không thể đưa ra thao tác Heimlich. Điều trị này bị cấm ở Châu Âu, Úc và các nước khác.

Thạch

Theo ủy ban châu Âu, thạch gelatin trong cốc nhỏ rất nguy hiểm đối với trẻ em vì nguy cơ gây ra ngạt đường thở. Loại đồ ăn này cũng có thể chứa konjac – một loại chất sẽ nở ra khi gặp ẩm, càng làm tăng nguy cơ trẻ mắc nghẹn cổ họng. Thậm chí, ngay cả khi dùng các biện pháp sơ cứu cũng khó để đẩy viên thạch ra ngoài. Do đó, chúng bị cấm ở châu Âu, Australia và một số nước khác.

Bánh mì Bánh mì có chứa azodicarbonamide (ADA, E927) bị cấm ở Châu Âu và Úc. ADA được sử dụng để làm cho bột trắng và giúp giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn. Bổ sung này có thể gây dị ứng và hen suyễn.

Bánh mì

Bánh mì có chứa azodicarbonamide (ADA, E927) bị cấm ở châu Âu và Australia. ADA được sử dụng để làm cho bột trắng và giúp giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn. Chúng còn có thể gây dị ứng và hen suyễn.

Khoai tây nghiền ăn liền Để sản xuất khoai tây nghiền ngay lập tức, người ta thường sử dụng butylhydroxyanisole (ВiT, А320). Viện Y tế Quốc gia đã tiến hành một số nghiên cứu và kết luận rằng chất bảo quản này có khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Cũng có thể tìm thấy các sản phẩm khác trong các sản phẩm khác như: thực phẩm đông lạnh, súp và sốt mayonnaise. Chất này bị cấm ở Nhật Bản và một số nước châu Âu.

Khoai tây nghiền ăn liền

Để sản xuất khoai tây nghiền, người ta thường sử dụng butylhydroxyanisole (ВiT, А320). Viện y tế quốc gia Mỹ đã tiến hành một số nghiên cứu và kết luận rằng chất bảo quản này có khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Cũng có thể tìm thấy chúng trong các sản phẩm khác như: thực phẩm đông lạnh, súp và sốt mayonnaise. Chất này bị cấm ở Nhật Bản và một số nước châu Âu.

Bơ thực vật Tiêu thụ chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến các vấn đề trao đổi chất, huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Tỷ lệ chất béo chuyển hóa cao nhất được tìm thấy trong bơ thực vật: chiếm khoảng 15% tổng trọng lượng của sản phẩm. Thực phẩm chất béo trans bị cấm ở Canada, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia, có luật hạn chế số lượng được phép trong thực phẩm.

Bơ thực vật

Tiêu thụ chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến các vấn đề trao đổi chất, huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Tỷ lệ chất béo chuyển hóa cao nhất được tìm thấy trong bơ thực vật: chiếm khoảng 15% tổng trọng lượng sản phẩm. Thực phẩm chất béo chuyển hóa bị cấm ở Canada, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Ngoài ra, ở nhiều quốc gia, có luật hạn chế số lượng được phép trong thực phẩm.

Gan ngỗng Gan ngỗng hay gan ngỗng béo là một món ngon được nhập khẩu trên toàn thế giới. Nhưng ở một số nước châu Âu, Israel, Áo, Argentina và một số quốc gia Mỹ, việc sản xuất món ăn này bị cấm. Và nó không phải về bất kỳ chất gây hại nào, nó còn nói thêm về việc ngược đãi động vật: chim được nhốt trong những chiếc lồng nhỏ và buộc phải cho ăn bằng ống cho đến khi gan của chúng lớn hơn 7-10 lần.

Gan ngỗng

Gan ngỗng là một món ngon nổi tiếng trên toàn thế giới. Nhưng ở một số nước châu Âu, Israel, Áo, Argentina và một số quốc gia châu Mỹ, việc sản xuất món ăn này bị cấm, không phải vì có nguy cơ gì với sức khỏe mà là để ngăn ngừa ngược đãi động vật. Ngỗng bị nhốt trong những chiếc lồng nhỏ và bị nhồi ăn tới khi gan to gấp 7-10 lần bình thường. Hành động này khiến các hiệp hội bảo vệ động vật phẫn nộ.

Theo Ngoisao. net

https://ngoisao.net/an-choi/11-mon-quen-nhung-bi-cam-o-nhieu-quoc-gia-4018682.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây