Đợt gió mùa đông bắc đầu tiên trong năm sắp đến có gì đặc biệt?

0
1050

Cuối tuần này, đợt không khí lạnh đầu mùa sẽ đem đến cảm giác dễ chịu và mát mẻ vào đêm và sáng. Tuy nhiên, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm lớn khiến ngày nắng hanh khô.

Theo nhận định và dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, cuối tuần này các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt gió mùa đông bắc .

Ngay từ chiều qua (18.9) và sáng sớm nay, miền Bắc đã đổ mưa dông do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh yếu “mở màn” cho đợt không khí lạnh vào cuối tuần.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khu vực ảnh hưởng trước tiên sẽ là khu Đông Bắc, bao gồm các tỉnh như Cao Bằng, Lạng Sơn cùng với Quảng Ninh.

Nói về điểm đáng lưu ý nhất của đợt gió mùa đầu tiên trong năm, Tiến sĩ Lâm cho hay không khí lạnh đầu mùa xuống nước ta lần này nhiều khả năng theo cách được bổ sung chậm hàng ngày. Do đó cảm nhận rõ nhất đối với thời tiết sẽ là nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm, trời mát mẻ và dễ chịu hơn.

“Từ chiều 18.9, các tỉnh miền Bắc bắt đầu có mưa dông – là dấu hiệu của không khí lạnh và có xu hướng bổ sung thêm trong những ngày tiếp theo.

Đặc biệt cuối tuần tức 21 – 22.9, không khí lạnh bổ sung khá mạnh gây ra thời tiết khô ráo và quang mây. Nhiệt độ ban ngày cao, trời nắng và có gió đông bắc nhẹ.

Nhiệt độ trung bình ngày vẫn khá cao nhưng chênh lệch ngày đêm lớn. Nhiệt độ ban đêm sẽ xuống thấp, khoảng 21 – 24 độ C. Trời dễ chịu nhất vào đêm và sáng sớm” – Tiến sĩ Phúc Lâm phân tích.

Tuy nhiên, không khí lạnh đầu mùa thường không kéo dài. Mưa chỉ xuất hiện vào giữa tuần này nhưng sẽ giảm nhanh. Sang đến cuối tuần, trời chuyển nắng.

“Thời tiết nắng ráo kéo dài cả tuần sau ở khu mực miền Bắc, mưa chủ yếu ở khu vực Trung Bộ” – Tiến sĩ Phúc Lâm nhận định.

theo Lao Động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây