Những quy tắc ngầm tuy không ai bảo nhưng bạn vẫn nên biết để không bị “kém sang” khi dùng bữa ở các nhà hàng cao cấp

0
735

Các nhà hàng càng sang trọng thì thực khách càng cần phải chú ý đến các quy tắc ăn uống hơn.

Những nhà hàng cao cấp, sang trọng luôn là điểm hẹn lý tưởng của nhiều người. Tuy nhiên để dùng bữa ở những nơi này thì dư dả tài chính thôi là chưa đủ, bạn còn phải nắm rõ những quy tắc xử sự chuẩn mực để thể hiện sự quý phái và lịch thiệp cần có. Sau đây là những điều quan trọng mà thực khách nên lưu ý khi ăn uống ở nhà hàng cao cấp.

Trước và sau bữa ăn

 1. Chỗ ngồi của khách: trong những bữa tiệc không xếp trước vị trí ngồi, người được mời làm khách nên đứng chờ cho tới khi vị chủ nhân của bữa tiệc chỉ cho bạn chỗ ngồi. Thông thường, chủ nhân bữa tiệc sẽ ngồi ở đầu bàn, ngay cạnh họ sẽ là những vị khách danh dự. Trẻ em và khách trẻ tuổi sẽ ngồi ở cuối bàn.
 2. Phụ nữ ngồi trước, đàn ông nên kéo ghế giúp họ và đứng chờ cho tới khi phụ nữ ngồi rồi mới ngồi xuống sau.
 3. Những người đến muộn không nên để người khác chờ quá 20 phút. Nếu đến muộn, bạn cần phải xin lỗi và bắt đầu cuộc trò chuyện mà không nên giải thích lý do vì sao mình tới không đúng giờ.
 4. Bạn có thể không ăn những món được dọn trên bàn, có thể vì lý do ăn kiêng hay sở thích, nhưng không cần thiết phải nói cho người ngồi cùng bàn. Điều đó không hay chút nào nên bạn chỉ cần im lặng và tự động bỏ qua món đó là được.
 5. Xỉa răng là công việc nên làm ở nhà vệ sinh chứ không phải trên bàn ăn. Bạn muốn dùng tăm xỉa răng, chỉnh lại đầu tóc, quần áo, make-up… thì nên thực hiện ở toilet chứ tuyệt đối không nên làm trên bàn tiệc.

Cách dùng dao, dĩa, thìa

 1. Khi bất ngờ làm rơi dĩa hay thìa, không nên cúi xuống bàn để nhặt. Hành động này sẽ trở nên khiếm nhã nếu người đối diện bạn đang mặc váy ngắn. Trong trường hợp này, cách cư xử chuẩn mực theo các nhà hàng đề xuất là nên đề nghị phục vụ mang một chiếc mới đến cho bạn.
 2. Dao, dĩa, thìa đã được sử dụng thì đặt trên đĩa, không đặt lại lên mặt bàn.
 3. Khi ăn sườn hay bít tết, đừng cắt toàn bộ miếng thịt thành những mẩu vụn nhỏ, việc đó sẽ khiến món ăn bị nguội nhanh và mất chất dinh dưỡng của nó. Tốt nhất là cắt đến đâu ăn đến đó.
 4. Cách dùng dao dĩa chính xác: bạn nên dùng ngón trỏ đặt lên trên cán dao hoặc cán dĩa, các ngón còn lại cầm xung quanh. Còn theo nghi thức truyền thống, người châu Âu sẽ không đặt dao dĩa xuống trừ khi đã dùng xong bữa. Họ sử dụng cả dao và dĩa để đưa thức ăn vào miệng. Còn với người Mỹ, sau khi cắt xong thức ăn, họ sẽ đặt dao xuống và đổi dĩa sang tay phải để lấy đồ ăn.

Dùng bữa trong buổi hẹn hò

 1. Trong buổi hẹn hò giữa 1 cặp đôi nam – nữ thì quý cô nên là người chọn món trước, còn người đàn ông sẽ là người sau cùng chốt order với người phục vụ.
 2. Phụ nữ không nên chọn món ăn rẻ nhất trong menu vì theo quan niệm ở 1 số nơi, đây có thể bị coi là hành động coi thường người đàn ông. Bạn cũng không nên gọi món ăn đắt tiền nhất bởi hành động cũng có thể để lại ấn tượng không tốt.
 3. Khi người phục vụ mang ra chai rượu vang, người đàn ông không nên tự mở và rót rượu bởi đây là công việc của người phục vụ. Tuy nhiên, anh ta có thể rót các ly kế tiếp cho mình. Đầu tiên là rót cho người phụ nữ trước, sau đó là cho bản thân và chỉ nên rót khoảng già nửa ly là hợp lý nhất.

Tiền tip (tiền boa)

 1. Tip tiền cho nhân viên phục vụ có những quy định khác nhau tùy theo các nền văn hóa. Ví dụ, ở Mỹ việc này là cần thiết và phổ biến thì ở châu Á lại hiếm gặp hơn. Số tiền tip trung bình ở châu Âu và Mỹ là khoảng 10-15% giá trị hóa đơn.
 2. Lựa chọn tip hay không là ở bạn, hành động này không thể hiện đẳng cấp hay ý nghĩa nào khác. Hãy tip khi bạn thực sự thích dịch vụ ở nhà hàng. Tuy vậy nên lưu ý là ở một số nơi, tiền tip đã được tính trong hóa đơn. Bạn hãy đọc kỹ hóa đơn xem có các dòng chữ như “đã bao gồm phí dịch vụ” hay “đã bao gồm tiền tip (tip included)” hay không nhé!
 3. Ngay cả khi tip cho nhân viên phục vụ, bạn cũng cần lưu ý 1 số nguyên tắc như chỉ đưa tiền tip sau khi đã dùng xong bữa hay một order. Trước tiên, bạn thanh toán hóa đơn, người phục vụ đưa lại bạn tiền thừa. Sau đó, bạn mới đưa họ số tiền muốn tip. Hạn chế sử dụng câu “giữ lại tiền thừa” vì nghe có vẻ khá ngạo mạn.
 4. Tip không chỉ là tiền mà nó còn là nụ cười thân thiện của bạn đối với người phục vụ. Ngay cả khi đã đưa tiền, hãy nói lời cảm ơn họ, đừng chỉ quăng tiền mà không nói gì, thế là bất lịch sự đấy!

Nguồn: Brightside/ Nhịp sống Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây